Sapa – Thành phố trong sương

Lý do thực sự khiến ai cũng muốn đến Sapa

Sapa là một cái tên vô cùng quen thuộc với tất cả chúng ta. Nghĩ đến Sapa chúng ta liền liên tưởng ngay đến những bãi tuyết trắng xóa đẹp vô tận. Do đó Sapa là một nơi du lịch lý tưởng đối với tất cả những ai yêu tuyết.

tuyết sapa

Không kể những người đã ra nước ngoài, tuyệt đại đa số người dân đất Việt đều chưa bao giờ được cầm nắm tuyết trên tay, và cách đây ít năm nhiều người không biết rằng ở Việt Nam đôi khi cũng có tuyết, lại càng ít ai biết rằng ở Sapa có những ngày mưa tuyết. Chỉ đến bây giờ khi đâu đâu cũng có truyền hình, nhiều người mới biết điều này qua các chương trình thời sự và dự báo thời tiết.

Cách đây vài chục năm, hầu như năm nào ở Sapa cũng có mưa tuyết đôi ba ngày. Trong album ảnh của một vài gia đình sống ở thị trấn cũng còn giữ được những cảnh mưa tuyết ở đây vào các năm đã xa. Còn bức ảnh xưa nhất về cảnh tuyết ở Sapa đến nay được biết lại có một lai lịch khá thú vị. Bức ảnh này chụp chiếc cầu mâu nổi tiếng ở bản Tả Van trong một ngày có tuyết vào năm 1935. Bức ảnh vẫn cò rất rõ, có thể nhìn thấy các sợi mây giăng trên thành cầu oằn nặng dưới các lớp tuyết trắng xóa, bên dưới là dòng suối với hai bên bờ đầy tuyết, tuyết có cả trên các tầng lá rừng xẫm màu.

tuyết sapa

Theo lời kể của những người sống ở đây, mãi cho đến những năm 1983 – 1984, hàng năm vẫn có tuyết, năm đôi ba ngày, năm hàng tuần lễ. Năm 1983, tuyết dày đến gần đầu gối, mặt đường phủ băng đông cứng, có mấy chiếc ôtô không quen đi đường tuyết đã bị trượt bánh lao xuống vực. Xe đạp, xe máy và người đi bộ bị trượt vô số, nhiều nhà sáng ra đã bị tuyết chẹn bên ngoài, không mở được cửa ra vào.

Những ngày có tuyết đã lạnh nhưng còn chịu được, sau khi tuyết tan là những ngày giá buốt kinh khủng. Có năm sau khi tuyết tan độ 1 tuần, trâu bò lăn ra hàng loạt, có con các khớp gối sưng u lên vì bị cước, có con ăn phải cỏ lạnh đau bụng. Cả Sapa đâu đâu cũng thấy mổ trâu bò, thịt ăn suốt ngày thay cơm, còn lại ướp muối và hun khói đến mấy tháng sau vẫn còn.

tuyết sapa

Cây cối trơ trụi lá mất đến mấy tháng, nhưng kỳ lạ là đến đầu mùa hè tất cả lại mọc lên um tìm tươi tốt hơn cả năm trước và thường vụ lúa tiếp theo bao giờ cũng được mùa.

Càng các năm về sau tuyết càng mỏng, có năm chỉ mưa có mấy tiếng, tuyết chưa phủ kín mặt đường. Sau năm 1986 không thấy có tuyết nữa. Người dân Sapa ai cũng nghĩ là sẽ chẳng bao giờ ở đây còn có mưa tuyết. Chẳng mấy ai mong có tuyết làm gì vì giá rét khổ lắm, nhất là những ngày ấy nhà nào cũng còn nghèo, trống tuềnh trống toàng, áo còn chả đủ ấm, gạo thịt lại hiếm. Nhà nhà đóng kín cửa, trùm chăn đốt củi sưởi suốt ngày đêm. Người già, trẻ con trong các bản trên núi mới khổ đến chừng nào, ấy vậy mà lâu quá không thấy có tuyết lại xốn xang nhớ trong lòng. Nhưng có nhớ cũng đến thế thôi, vì làm sao mà gọi tuyết về được.

Hãy đi du lịch Sapa dịp Tết Âm lịch để tận hưởng vẻ đẹp trời ban của Sapa nhé!

Hotline chăm sóc khách hàng:

085.232.8889 | 0988.776.360

Chúc quý khách 1 chuyến đi vui vẻ!

——***——   

Bài viết liên quan